Nút Home trên iPhone 7 không thể thay đổi bởi Apple đã tích hợp bộ khóa bằng hệ điều hành sản xuất dấy lên câu hỏi về quyền trang bị sảm phẩm mà người tiêu dùng bỏ tiền ra mua.

Apple đã có những thủ thuật mang tính cực đoan để kiểm soát iPhone ngay cả khi đã bán tạo người sử dụng. Công ty hiện đang cầm nắm chức năng khóa bằng hệ điều hành ngăn quá trình khắc phục iPhone độc lập từ bên thứ baCụ thể, người tiêu dùng không thể khắc phục nút Home trên iPhone 7 hoặc 7 Plus. Điều này gây ra lo ngại về khả năng tự thay thế, sửa lỗi sản phẩm Apple trong thời gian tới, hoặc xa hơn nữa là tương lai của ngành công nghiệp khắc phục.

iPhone 7 chỉ sản xuất việc cùng nút Home nguyên bản. Nếu đường nét này bị hỏng thì cần được thay thế bởi “smartphone hiệu chỉnh” trong Apple Store. Các đơn vị độc lập bên ngoài đều phải “bó tay”.

Phím Home có một tính năng, cảm biến Touch ID để mở khóa máy hay chuyển về không gian trải nghiệm màn hình chính khi khách hàng đang ở bất kỳ ứng dụng hoặc thư mục nào. Trên iPhone 5S, 6 hoặc 6S, nếu nút Home mất chức năng Touch ID thì vẫn hoạt động để “return to home” bình thường. máy cũng có thể mở khóa bằng cách nhập mã thời lượng pin. Chứng tỏ, một chức năng hoạt động dựa trên hệ điều hành riêng biệt

bên cạnh đó ở iPhone 7, cả Touch ID hay nút quay về màn hiện thị chính sẽ bị khóa bằng phần mềm nếu người dùng thay phím Home.

Việc khóa Touch ID là dễ hiểu bởi nó liên quan tới chức năng bảo mật, nhưng vô hiệu hóa luôn nút “back” lại tạo xuất hiện tính tùy tiện của Apple. Việc sản xuất này hình ảnh hưởng trực tiếp tới người dùng và các cửa hàng sửa máy khác. Táo khuyết chưa đưa ra bình luận gì về vấn đề này. Top những trung tâm sửa iPhone 7 chính hãng chất lượng cao

Nút Home mới không phải dạng vật lý có khả năng ấn chìm xuống như trước mà thừa nhận lực nhờ mặt kính cảm ứng. nhưng đây vẫn là đường nét riêng biệt có thể gỡ ra chuyển sang máy khác không gây hỏng hóc gì.

Justin Carroll, chủ sở hữu cửa hàng sửa chữa iPhone độc lập FruitFixed chia sẻ: “Không hỗ trợ tính năng đó chẳng hợp lý chút nào. Đó là hành động đáng buồn hay cực đoan của họ (Apple)gây ra tác động trực tiếp tới người dùng, đặc biệt khi hết hạn hai một bảo hành từ nhà thiết kế”.

hai nhân viên làm việc ở Genius xác nhận cùng trang Motherboard rằng, nút Home chỉ có thể được thay thế bởi Apple Store hoặc sửa chữa thông qua loại smartphone “hiệu chỉnh iPhone” độc quyền

Để chứng minh, Michael Oberdick, chủ cửa hàng iOutlet đã tiến hành thử nghiệm bằng cách hoán đổi phía trước màn hiện thị (bao gồm cả nút Home) của năm chiếc iPhone 7. Khi đổi, siêu phẩm hiển thị báo động lỗi “The Home Button May Need Service”. chức năng của nút Home bị vô hiệu hóa hoặc “Assistive Touch” hoàn toàn tự động bật lên trên màn hình bằng phần mềm.

Orberdick nhận định, tình trạng như vậy khiến các công ty khắc phục bên thứ một không thể đảm bảo việc thay thế màn hình bị nứt vì nguyên nhân về nút Home không rõ ràng.

“Nếu có bất kỳ lỗi nào trên nút Home của iPhone 7 hay 7 Plus, chúng tôi không thể thay thế nó”, Orberdick khẳng định.

tại mức độ nào đó, màn hiện thị vẫn có khả năng được thực hiện miễn là gỡ nút Home cẩn thận để chuyển sang màn hình mới. bên cạnh đó, hệ điều hành khóa được làm đặc biệt để ngăn việc di chuyển này là động thái mang tính độc quyền, chống lại lợi ích người tiêu dùng vì buộc họ phải khắc phục tại cửa hàng của nhà sản xuất dù đã mua siêu phẩm.

Khóa hệ điều hành phổ biến ở các ngành công nghiệp khác, như máy kéo John Deere không thể khắc phục nếu thiếu mã hệ điều hành từ chính John Deere. Nhiều thiết bị công nghiệp khác như tủ lạnh, điều hòa cũng có chế độ khóa tương tự. Điều này gây tranh cãi bởi khách hàng đã mua quyền sở hữu chiếc điện thoại tuy nhiên lại không có quyền khắc phục chúng.

Đây không phải lần đầu tiên Apple cố gắng áp đặt hai hệ điều hành khóa trên iPhone. hai ngoái, một bản nâng cao phần mềm đã gây ra lỗi “Error 53” trên thiết bị đã được sửa chữa bởi bên thứ hai khiến khách hàng phẫn nộ và phản ứng dữ dội buộc Apple phải đứng ra xin lỗi.

View more random threads: