thành phố Quy Nhơn không chỉ nổi tiếng cùng các khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp bởi tạo hóa dành tặng nhưng mà nơi này còn chứa đựng rất nhiều các phong cách kiến trúc độc đáo mang giá cả trị văn hóa cao, 1 trong các công trình kỳ thú ví như thế chính là ngôi đền Đôi, hay còn được cư dân nơi đây nói tới với lịch sử cái tên khu đền Hưng Thạnh.Đây thường được biết đến chính là 1 trong các công trình đã được người Chăm cổ hình thành tại đây từ rất rất lâu đời. nay, tòa khu đền này tọa lạc ngay trong trung tâm Quy Nhơn nên khách du lịch ghé thăm thành Phố còn có thể dễ dàng ghé thăm công trình này.
Theo những tài liệu nghiên cứu về công trình này thì vùng đất này từng được xây đúng các năm cuối thế kỉ XII, công trình này bao gồm 2 tòa đền tháp đã được xây lên liền kề nhau. ngôi đền chính đã nên chiều cao lên tới 20m, tòa khu đền không quá lớn tiết kiệm hơn một chút. Nằm trên 1 diện tích đất khá từ phẳng, đền tháp Đôi được đánh giá thường được biết đến chính là một trong các công trình có những nét mức giá cả trị lịch sử văn hóa cao, ẩn chứa những nét phong cách kiến trúc đặc trưng thuộc về người Chăm. qua các điều độc đáo đó công trình này đã linh hoạt được xếp hạng quốc gia vào năm 1980.

về tổng thể lối kiến trúc thì công trình này và ko ít tòa tháp Chăm khắc trải qua lịch sử phần thân hình vuông đã được xây lên cao, phần mái được xây lên có phần cong trên. ở những phần góc tháp được trang trí với nguyên liệu chính là phần tượng chim thần Garuda vào tư thế vẫn tiếp tục dang hai tay để nâng đỡ phần mái tháp. Cửa chính riêng có của hai tòa khu đền đều được xây lên ngoảnh đối với hướng Nam. Phần ngoài của ngọn đền tháp đã được hình thành vút cao lên giống hình mũi tên phía lên trời.
Tòa khu đền này cũng từng được xây lên từ gạch nung giống bao tòa đền tháp Chăm khác, vẫn còn kết nối với lịch sử nhau bằng 1 chất liệu xây lên riêng, những viên gạch được xếp cực kỳ khít cùng nhau, từ một chất kết dính vô cùng chắc, tạo ra một khối vững chắc. Hai tòa tháp cũng từng được trang trí với nguyên liệu chính là các họa tiết những thơm ngon thần, và các nhân vật, vũ công đang nhảy múa.
Bạn chưa ghé thăm :eo gió ở quy nhơn
một điều đặc thù của tòa ngôi đền nhưng đã được những nhà khảo cổ học đánh mức giá cả chính là rất rất kỳ lạ là phần đế của hai tòa khu đền từng được nấu thành với nguyên liệu chính là các tảng đá cực kỳ chắc chắn. tuy trải qua lịch sử bao thăng trầm của nhân văn, công trình cũng không còn giữ được nguyên vẹn những nét công trình kiến trúc vốn đã có, tuy nhiên công trình này vẫn còn có những giá cả trị văn hóa, văn hóa vô cùng tiêu biểu hay kỳ lạ kiến nó trở nên nổi bật hơn đúng các di tích ở thành phố Quy Nhơn. ngày nay, công trình này trở thành nơi hấp dẫn du lịch và nghỉ dưỡng ở Quy Nhơn Bình Định nên nếu như có dịp tới thăm thành Phố này, các bạn tránh bỏ lỡ địa danh nổi tiếng này.
Tìm hiểu thêm:https://www.vntrip.vn/cam-nang/ho-la...-bat-ngan-7935