1. Những cách khắc phục cửa gỗ bị xệ, bị cong vênh và những cách phòng chống thực hiện trước khi thi công
- Việc đầu tiên là cần lựa chọn loại gỗ tốt để làm cửa, như vậy mới hạn chế và khắc phục cửa gỗ bị xệ, tình trạng cong vênh gây mất thẩm mỹ. Gỗ tốt được hiểu là các gỗ nhóm 1, 2 hoặc 3, được xử lý ngâm tẩm chống giãn nở, cong vênh kỹ bằng các hoá chất chuyên dụng, có thời gian phơi khô đủ theo tiêu chuẩn.

Sửa chữa cửa gỗ cong vênh Cửa gỗ sồi có chất lượng rất tốt nên nếu không muốn khắc phục cửa gỗ bị xệ bạn hãy lựa chọn loại gỗ này trước tiên.

Nếu bạn muốn gọi thợ mộc sửa chữa đồ gỗ tại nhà cho chuyên nghiệp thì hãy đến với sửa chữa Tuấn Tường, Chúng tôi ngoài cung cấp dịch vụ đánh vecni tại nhà còn rất nhiều các dịch vụ khác như sửa chữa tủ bếp tại nhà
Cửa gỗ xoan đào giá thành rẻ hơn nhưng chất lượng kém hơn gỗ sồi, thời gian sử dụng lâu chắc chắn cửa gỗ bị mối mọt và bị xệ

- Nhiều người thường thắc mắc ngâm gỗ trong nước để làm gì? Trước khi làm cửa, gỗ cần được xử lý theo đúng quy trình: ngâm nước bùn trong 1 năm, hoặc ngâm tẩm thuốc chống giãn nở, cong vênh, phơi khô,.. đặc biệt đối với những mẫu nhà được sử dụng khung gỗ và vật liệu gỗ rất nhiều như mẫu thiết kế nhà 1 tầng có gác lửng 3 phòng ngủ ở Hải Phòng.

Nếu muốn gỗ có chất lượng tốt hơn, chống mối mọt và bền hơn thì nên ngẫm gỗ 1 năm trong nước trước khi sử dụng

- Nếu phần cửa nhà bạn thường xuyên bị mưa nắng gây ảnh hưởng thì làm ô văng để che mái cửa. Như vậy mới bảo quản cửa gỗ luôn bền đẹp theo thời gian.

Chúng ta nên làm ô văng, mái sảnh để bảo vệ cửa gỗ cho những mẫu thiết kế nhà đẹp tránh phải khắc phục cửa gỗ bị xệ

Cổng gỗ đẹp có mái che là biện pháp phòng chống khắc phục cửa gỗ bị xệ
- Để không phải khắc phục cửa gỗ bị xệ, cánh cửa không nên làm quá lớn. Thường cánh cửa sổ nên rộng từ 60cm – 80cm là vừa. Ở các góc cửa nên có các ke vuông bằng thép chống gỉ, nhằm đỡ cho các khung cửa luôn ở dạng vuông góc với nhau, tránh xệ cánh. Ở các vị trí bản lề, nếu cửa bị xệ có thể chỉnh bằng các long đen đệm. Hướng dẫn cách chọn kích thước thước cửa phù hợp như sau:
+ Đối với cửa đi 1 cánh chiều rộng không quá 0.9m chiều cao không quá 2.4mm chưa tính ô fix trên
+ Đối với cửa đi 2 cánh mở quay chiều rộng không quá 1.8m chiều cao cũng không quá 2.4m chưa tính ô fix
+ Đối với cửa đi 4 cánh thì chiều rộng không quá 3.0m chiều cao cũng không quá 2.4m chưa kể ô fix nên sử dụng lề 3D (120kg GQ). Nếu quá quy định cho phép thì cần tìm hiểu cách khắc phục cửa gỗ bị xệ, bị cong vênh trước.
+ Hạn chế chia đố không chia là tốt nhất, nếu sử dụng kính thì nên sử dụng kính 8mm cường lực là chuẩn.

Mẫu cửa gỗ lắp đặt đúng kỹ thuật và những vật dụng bảo vệ
- Ở các góc cửa nên có các ke vuông bằng thép chống gỉ, nhằm đỡ cho các khung cửa luôn ở dạng vuông góc với nhau, tránh xệ cánh.
- Ở các vị trí bản lề, nếu cửa bị xệ có thể chỉnh bằng các long đen đệm

Cửa gỗ 2 cánh đẹp có các ke vuông bằng thép chống gỉ, nhằm đỡ cho các khung cửa luôn ở dạng vuông góc với nhau, tránh xệ cánh.

2. Hướng dẫn cách khắc phục cửa gỗ bị xệ sau khi sử dụng
Khi cửa bị xê, chắc chắn bạn sẽ đi tìm các cách xử lý cửa gỗ bị xệ, dưới đây là một số bước cơ bản để cho bạn học và làm theo:

Bước 1: Để khắc phục cửa gỗ bị xệ trước hết chúng ta phải kiểm tra lại tất cả các ốc vít, bản lề

Khi thấy cửa có hiện tượng xệ chúng ta không nên vội tháo cửa ra ngay mà hãy kiểm tra chúng trước khi quyết định làm điều gì đó. Bạn hãy xem xét các bản lề, chốt, ốc vít xem có bị lỏng hay bung hay không. Nếu thấy chúng lỏng hãy vặn lại thật chặt nhưng chú ý không vặn quá cứng và chặt nhé.

Kiểm tra tất cả các ốc vít, bản lề để xem đó có phải lí do cửa gỗ bị xệ hay không

Bước 2: Tìm các lỗ tước

Nếu bạn tìm thấy các lỗ đó, hãy loại bỏ bản lề sau khi đặt một vật chèn dưới cánh cửa để giữ nó tạm thời. Nhúng một que tăm hoặc que diêm vào keo dán gỗ rồi chèn nó vào lỗ. Khi keo khô, thay thế bản lề và ốc vít mới cho cửa.

Bước 3: Thay thế các ốc vít và bản lề

Khi bạn kiểm tra bản lề, ốc vít mà thấy chúng bị lỏng, mặc dù đã cố gắng vặn chặt nhưng nó vẫn không yên vì có lẽ chúng đã “quá già”, bạn cần thay thế ốc, bản lề mới cho cửa gỗ căm xe nhà mình. Việc này sẽ giúp cửa được giữ cố định tốt hơn và chắc hơn, hiện tượng xệ, võng cửa sẽ không xảy ra nữa.

Bước 4: Thêm miếng chêm vào giữa các bản lề và khung cửa

Nếu muốn khắc phục cửa gỗ bị xệ một cách hoàn toàn bạn nên sử dụng một tấm gỗ mỏng hoặc tấm bằng đồng thau hoặc chọn loại vật liệu mỏng nhất có thể. Chêm nó vào giữa bản lề và khung cửa, canh chỉnh sao cho cửa không còn bị xệ nữa thì có thể ngưng và dừng lại.

Bước 5: Cắt hoặc bào đi góc dưới cùng của cửa
Hướng dẫn cách khắc phục cửa gỗ bị xệ đúng kỹ thuật và hiệu quả

Điều này sẽ là sự lựa chọn cuối cùng của bạn. Bạn sẽ phải loại bỏ cả cánh cửa, chà nhám hoặc bào một phần nhỏ góc dưới cùng của cánh cửa gỗ. Nếu như cửa vẫn còn bị kẹt, bạn sẽ phải lặp lại quá trình này một vài lần nữa.