Sự khác nhau cơ bản giữa việc chọn lựa ngày cưới ở miền Nam và miền Bắc chính là tâm lý. Nếu người miền Bắc chỉn chu đến từng giờ, đa số chọn tổ chức đón dâu và đãi tiệc trong cùng một ngày, thì người miền Nam có thể linh động, tổ chức đón dâu và tiệc vào hai ngày khác nhau, sao cho tiện để khách mời tới dự tiệc phong phú nhất.
Đọc thêm: trang trí tiệc cưới
1. Cách làm xem ngày ở miền Nam
Thông thường, ở niềm Nam, cha mẹ, ông bà của cô dâu chú rể sẽ là người quyết định đi xem ngày và thống nhất với gia đình thông gia để chọn được thời điểm cưới ăn nhập. Khi quyết định cưới, các bậc lớn tuổi ở hai nhà thường cùng đến chùa để xin ngày đẹp nhất, không nhất định nên xem ở những thầy tướng thầy số. Điều này được giải thích để giảm quá trình xem ngày khác nhau, dễ gây tranh cãi. Ngày tháng cưới cũng xét dựa trên sự hòa hợp với ngày sinh tháng đẻ của cô dâu chú rể, kiêng những năm tuổi và kiêng các năm kim lâu.
các năm Kim Lâu được tính bằng cách: lấy tuổi của cô dâu (là tuổi theo lịch âm, hay còn gọi là tuổi mụ) cộng lại, nếu số chung cuộc là 1, 3, 6, 8 thì năm đó kiêng cưới xin. Ví dụ, cô dâu sinh năm 1987, vào năm 2012 sẽ tròn 26 tuổi theo lịch âm, tổng số 2 + 6=8, phải năm 2012 không thể cưới vì như thế đúng năm tuổi Kim Lâu. Nếu muốn cưới vào những năm Kim Lâu thì bắt buộc đợi qua ngày Đông Chí, là ngày rơi vào dịp cuối năm.
2. Tầm quan trọng của nghi lễ truyền thống ở đám cưới miền Nam
Trong phong tục cưới hỏi miền Nam, các gia đình sẽ quan trọng và lưu tâm nhất về giờ làm lễ ở hai nhà, tức là ngày cực đẹp, giờ đẹp để nhà trai tới nhà gái xin dâu, cũng như giờ đẹp nhất để cô dâu về bái tổ tiên, ra mắt họ hàng nhà trai. Còn thời điểm tổ chức tiệc ở nhà hàng có thể linh động, nếu tiện thì làm luôn trong ngày, hoặc có thể chuyển sang một ngày khác.
Điều này hơi khác biệt so với đám cưới ở miền Bắc. Các hộ gia đình ko kể Bắc lại quan niệm, khi đã làm lễ thành hôn truyền thống thì buộc phải mời khách dự tiệc ngay trong ngày, không thể lùi ngày tổ chức tiệc, như do vậy có thể coi là không kỹ lưỡng.
Trong Nam, cô dâu chú rể và gia đình cũng luôn chọn thời điểm tổ chức tiệc vào cuối tuần và cố định là buổi tối để khách mời thư thả, xếp đặt công việc xong xuôi để đến chung vui cùng cô dâu chú rể. Chỉ các hộ gia đình nào không đặt được nhà hàng hay có công chu trình bận không thể hủy mới cùng bất đắc dĩ mời khách vào buổi trưa.
Theo wedding planner của Lemon Tree Style, nguyên nhân của việc này là do người dân miền Nam coi đám cưới như một sự kiện văn hóa, khi dự tiệc đều cầu kỳ sắm sửa váy áo, phục trang chỉn chu. Mỗi tiệc cưới cũng kéo dài ít nhất từ 3 tiếng đồng hồ trở lên, Hơn nữa còn có phần đãi bia rượu để khách mời uống thoải mái, nên nếu tổ chức vào trưa sẽ vội vàng, bất tiện cho cả nhà.
Với mỗi vùng miền, phong tục cưới sẽ có dồi dào điều khác nhau, vì thế do vậy nếu chuẩn bị làm dâu, rể ở xa quê hương, đôi uyên ương nên tìm hiểu rõ các nghi lễ cưới để hạn chế xảy ra các bất đồng và làm vui lòng hộ gia đình, người thân ở cả hai nhà.

View more random threads: