Quảng Yên xác định việc lôi cuốn được không ít dự án lớn là động lực để cùng với quảng ninh đất mỏ thực hiện mục tiêu phát triển 2 con số năm 2021 trong bối cảnh đại dịch COVID-19 cốt truyện phức tạp.
Với ưu thế của đô thị ven bờ biển phía tây Nam quảng ninh đất mỏ, thị trấn Quảng Yên đã thu hút được không ít dự án lớn hàng ngàn tỉ đồng dola, từ nghành nghề dịch vụ cơ sở hạ tầng giao thông vận tải, khu chế xuất đến KĐT...
Riêng năm 2021, địa phương này cần phải giải phóng mặt bằng cho 9 dự án, khu công nghiệp; trong đó, có 4 dự án hạ tầng giao thông, 5 khu công nghiệp và đô thị phức hợp Vinhomes Hạ Long Xanh với hơn 4.470 ha diện tích đất chế tạo, đất ở, hơn 6.700 hộ dân bị tác động.
Quảng Yên xác định đó là nhiệm vụ khá nặng nề, song cũng là động lực để cùng với TP Quảng Ninh thực hiện kim chỉ nam tăng trưởng 2 số lượng năm 2021 trong toàn cảnh đại dịch COVID-19 cốt truyện tinh vi.
trong những dự án có quy mô, diện tích S cần giải phóng mặt bằng lớn là KĐT đa hợp Hạ Long xanh do Vin Group làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư trên 232.300 tỉ đồng, tương đương khoảng 10 tỷ đồng đô la.
Dự án có tổng diện tích khoảng tầm 4.110ha; trong số đó, địa bàn của thị xã Quảng Yên sở hữu đến 3.186 ha thuộc địa bàn 4 P., xã gồm Tân An, Hoàng Tân, Hà An, Liên Hòa. Số hộ dân cư ảnh hưởng tác động khoảng tầm 2.054 hộ và 4 tổ chức; 924 ha còn sót lại nằm trên địa phận Thành Phố Hạ Long.
tới lúc này, dự án đã kiểm đếm được khoảng tầm khoảng chừng 2.800 ha, còn khoảng gần 400 ha.Với phương châm sẽ chuyển nhượng bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư vào cuối năm 2021, hiện thị xã Quảng Yên đang đẩy nhanh tiến độ kiểm đếm, đo đạc.
cụ thể, diện tích đất mặt nước, sông ngòi, đường giao thông, thủy lợi đã được rà soát, triển khai xong hồ sơ để chuyển nhượng bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư đạt trên 1.736 ha. Thị xã phải triển khai kiểm đếm hơn 1.000 ha/1.397,8ha đất nuôi trồng thủy hải sản, đất NNTT nhiều chủng loại của 1.482 hộ gia đình và tổ chức; hoàn thiện xong 1.098 hồ sơ kiểm đếm để lập nguồn gốc xuất xứ sử dụng đất và lập phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng.
Hiện cơ quan trình độ chuyên môn đang hoàn thiện hồ sơ kiểm đếm để các xã P. Định vị xuất xứ sử dụng đất làm cơ sở lập chiến thuật bồi thường.
Ông Nguyễn Văn Khang, người dân khu 12, P. Hà An có tất cả 7,2 ha diện tích S mặt nước nuôi trồng thủy hải sản đều thuộc diện GPMB của Dự án KĐT phức hợp Hạ Long xanh san sẻ, ông và người dân trong Khu Vực nhất trí và phối với với đội quân thống kê, đo đạc, kiểm đếm để giao mặt bằng.
mặc dù vậy, ông Khang phân vân, dự án tiến hành khởi công sẽ đồng nghĩa với sự người dân bị mất tư liệu chế tạo nên mong muốn, tổ chức chính quyền, đơn vị tương quan có giải pháp tạo công ăn công việc cho những người dân thuộc diện bị tịch thu đất.
mặt khác, chính sách đền bù giải phóng mặt bằng cần xây dựng mức chi phí hợp lý để người dân không xẩy ra khó khăn và tạo sự đồng thuận cao trong thời gian tiến hành dự án, ông Khang bày tỏ.
Cùng đó, nhiều dự án hạ tầng giao thông trên địa phận thị xã Quảng Yên cũng đang rất được thực hiện với cân nặng giải phóng đền bù mặt bằng lớn như đường nối từ đường cao tốc Hạ Long-Hải Phòng (tại Km6+700) đến đường tỉnh 338; xây dựng hoàn chỉnh nút giao thông Đầm Nhà Mạc (tại ki lô mét 20+50 đường cao tốc Hạ Long-Hải Phòng); Đường ven sông liên kết từ đường cao tốc Hạ Long-Hải phòng đến thị xã Đông Triều (đoạn từ điểm giao thông Đầm Nhà Mạc đến đường tỉnh 338); Đường ven sông kết nối từ đường cao tốc Hạ Long-Hải Phòng đến thị xã Đông Triều (đoạn từ đường tỉnh 338 đến thị trấn Đông Triều)...
con số dự án nhiều, quy mô rộng nên diện tích S đất thu hồi, trọng lượng tài sản lớn. Số hộ dân bị tác động nhiều; trong số đó, đa số chúng ta không sống tại bản địa cho nên việc liên hệ làm việc gặp nhiều gian truân.
Trong vùng dự án có diện tích S mặt nước, bãi triều lớn, trên đó người dân đang sử dụng để nuôi trồng hải sản, nuôi hàu hà, lồng bè… với số lượng lớn. Việc GPMB, di chuyển các gia sản trên sẽ gây gian nan cho những hộ gia đình.
Để đảm bảo phương châm bàn giao mặt bằng kịp tiến độ, bây giờ cán bộ của trọng tâm tăng trưởng quỹ đất phối với các bản địa diện bị tịch thu khẩn trương hoàn thiện xong kiểm đếm thực địa.Máy móc, trang bị xây dựng tại KCN Sông Khoai (thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh). (Ảnh: Thanh Vân/TTXVN)
Ông Phạm Minh Hà, PGĐ trọng tâm phát triển Quỹ đất thị xã Quảng Yên cho hay, đơn vị chức năng đã sắp xếp tổ chức cho cán bộ, nhân viên thao tác làm việc cả thứ 7, chủ nhật và ngoài giờ để bảo đảm khâu kiểm đếm, lập phương án bồi thường.
đơn vị quán triệt, cán bộ kiểm đếm địa điểm xẩy ra sự cố phải ghi chép lại toàn bộ hiện trạng đang xuất hiện để đảm bảo tính đúng, đủ, đầy đủ sót, tránh những khiếu kiện thắc mắc sau này; bảo đảm an toàn quyền hạn cho người dân và đúng luật pháp của nhà nước.
Theo anh Hà, trọng lượng việc làm ở địa điểm xẩy ra sự cố không hề nhỏ cộng với thời tiết thất thường nên một số hạng mục mới cần cân nhắc, cân nhắc để vận dụng phương án kiểm đếm làm thế nào để cho bảo đảm quyền hạn cho những người dân; tránh thực trạng người dân đầu tư nhiều nhưng quá trình kiểm đếm làm thiếu hoặc giảm, bỏ sót... Vì thế, đội ngũ người làm phải căng mình để tránh các sai sót dù nhỏ nhất.
Hiện bản địa đã quy hoạch 4 khu tái an cư tại các P. Yên Hải, Nam Hòa, Yên Giang và xã Hiệp Hòa. So với những hộ bị ảnh hưởng cần dịch chuyển gia tài, thị xã đang tiến hành thanh tra rà soát số lượng và lãnh đạo các xã, Phường cùng phòng trình độ xây dựng giải pháp, giải pháp để di chuyển…
Ông Lê Mạnh Tuyến, Phó quản trị Ủy Ban Nhân Dân thị trấn Quảng Yên cho thấy thêm, 9 tháng qua, thị trấn tiến hành giải phóng đền bù mặt bằng 51 dự án; trong những số đó, có 42 dự án chuyển tiếp từ năm 2020 và 9 dự án mới được tiến hành.
thị xã đã lãnh đạo giữa trung tâm tăng trưởng quỹ đất phối hợp với UBND những xã, Phường, cơ quan liên quan đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng; đảm bảo an toàn xong đến đâu chuyển nhượng bàn giao ngay cho chủ đầu tư thi công đến đó.
thị trấn Quảng Yên cấm đoán nguyên tắc tăng tốc nhiệm vụ cá thể với tác dụng công việc, quyết tâm hoàn thành giải phóng đền bù mặt bằng một cách sớm nhất để thực hiện đầu tư, lôi cuốn và tạo nguồn lực cho địa phương./.bài viết liên quan dự án: https://haiphathome.vn/du-an/du-an-c...plaza-ha-long/